-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
06/09/2024
Vi khuẩn đường ruột của người trẻ có thể dẫn đến nguy cơ ung thư đại trực tràng
Viết bởi Neo Agro / 0 bình luận
Di truyền và chế độ ăn uống nằm trong số các lý thuyết hàng đầu về những gì có thể thúc đẩy sự gia tăng đáng lo ngại của bệnh ung thư đại trực tràng ở người trẻ tuổi. Bây giờ, một cái nhìn ban đầu về dữ liệu di truyền từ những người mắc bệnh này cho thấy nguyên nhân có liên quan đến những gì đang xảy ra trong ruột. Các phát hiện đã được trình bày tại hội nghị gần đây của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ tại Chicago bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Bang Ohio. Để phân tích, họ đã phân tích dữ liệu di truyền về khối u.
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những dấu hiệu cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo, ít chất xơ có thể làm tăng tình trạng viêm trong ruột, ngăn không cho ruột ức chế khối u một cách tự nhiên. Các tế bào của những người trẻ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cũng có vẻ già đi nhanh hơn - trung bình là 15 năm - so với tuổi thật của một người. Điều đó thật bất thường, vì những người lớn tuổi mắc bệnh ung thư đại trực tràng không có sự thúc đẩy tương tự trong quá trình lão hóa tế bào.
Theo báo cáo năm 2023 của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ ung thư đại trực tràng ở những người trẻ tuổi đã tăng ở mức đáng báo động. Năm 2019, 1 trong 5 ca ung thư đại trực tràng xảy ra ở những người dưới 55 tuổi. Con số này tăng so với mức 1 trong 10 vào năm 1995, điều đó có nghĩa là tỷ lệ này đã tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy 30 năm.
Một phân tích năm 2017 ước tính rằng nguy cơ ung thư đại trực tràng của một người tăng 12% khi ăn xấp xỉ 100 gram thịt đỏ hoặc thịt chế biến mỗi ngày, tương đương với kích thước của một bộ bài tây. Nghiên cứu tương tự cũng liên hệ nguy cơ ung thư đại trực tràng với lượng rượu tiêu thụ, dựa trên hàm lượng ethanol trong rượu. Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ của một người.
Nghiên cứu mới nhất này phù hợp với những phát hiện trước đây cho thấy mối liên hệ giữa vi khuẩn có tên là fusobacterium (một loại vi khuẩn trong khoang miệng người) với ung thư đại trực tràng. Vi khuẩn fusobacterium có trong miệng của một người không phải là điều bất thường, nhưng nó có nhiều khả năng được tìm thấy trong ruột của bệnh nhân ung thư đại trực tràng so với người khỏe mạnh. Một nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng những người bị ung thư đại trực tràng có khả năng có vi khuẩn fusobacterium trong phân cao gấp năm lần so với người khỏe mạnh.
Các tác giả của báo cáo năm 2023 của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ giải thích: “Ung thư đại trực tràng phổ biến hơn ở nam giới so với nữ giới, có thể phản ánh sự khác biệt về mức độ phổ biến của các yếu tố rủi ro, chẳng hạn như tình trạng thừa cân và tiêu thụ thịt chế biến.”
Những người dưới 45 tuổi nên thông báo cho bác sĩ nếu họ bị táo bón, chảy máu trực tràng hoặc thay đổi đột ngột khi đi đại tiện, đây có thể là triệu chứng của ung thư đại trực tràng. Hầu hết mọi người nên bắt đầu tầm soát ung thư đại trực tràng ở độ tuổi 45.
Các tin khác
- Tốc độ đi bộ quan trọng hơn 10.000 bước mỗi ngày để giữ dáng 13/12/2024
- Thay thế thực phẩm siêu chế biến trong chế độ ăn uống làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 05/12/2024
- Tập thể dục giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thận ở bệnh nhân tiểu đường 28/11/2024
- Thực phẩm siêu chế biến và sức khỏe đường tiêu hóa: Chúng ta có đang ăn quá nhiều không? 22/11/2024
- Chế độ ăn Địa Trung Hải có liên quan đến việc giảm một phần năm nguy cơ tử vong sớm ở phụ nữ 08/11/2024
- Chế độ ăn uống phương Tây có thể ảnh hưởng đến tình trạng viêm ruột, dẫn đến các bệnh mãn tính 30/10/2024
- Nghiên cứu mới cho thấy bạn có thể ngăn ngừa đau lưng dưới chỉ bằng cách đi bộ 30 phút mỗi ngày 18/10/2024